cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu ở nam giới là gì?

Cắt bao quy đầu ở nam giới là một thủ thuật ngoại khoa bao gồm việc cắt bỏ bao quy đầu (hay còn gọi là quy đầu) của dương vật. Bao quy đầu là một phần da bao phủ đầu dương vật. Ở nam giới trưởng thành, bao quy đầu có thể được rút lại để làm sạch. Nó cũng rút lại một cách tự nhiên trong quá trình quan hệ tình dục.

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa rất phổ biến và tương đối đơn giản, có thể được thực hiện bằng một số phương pháp. Tuy nhiên, giống như tất cả các phẫu thuật, cắt bao quy đầu có rủi ro, bao gồm xuất huyết, nhiễm trùng và đau đớn. Những biến chứng này có thể nghiêm trọng (ví dụ như cắt cụt dương vật) và thậm chí gây tử vong.

Mặc dù cắt bao quy đầu đã được thực hiện vì lý do văn hóa và tôn giáo trong hàng nghìn năm, nhưng hầu hết các hiệp hội y tế chuyên nghiệp đều phản đối việc cắt bao quy đầu thường quy ở trẻ sơ sinh (và đặc biệt là cắt bao quy đầu không gây mê ) và chỉ khuyến nghị thực hiện thủ thuật trong những trường hợp có lý do y tế được xác định rõ ràng.

Cắt bao quy đầu là gì?

Mục đích của bao quy đầu

Chức năng bảo vệ

Bao quy đầu bảo vệ quy đầu dương vật, thịt niệu đạo và biểu mô bên trong quy đầu theo cách tương tự như cách mà mí mắt bảo vệ mắt. 

Khi dương vật không cương cứng, bao quy đầu bao phủ hoàn toàn các phần này của dương vật, do đó làm giảm kích thích và khả năng nhiễm khuẩn. 

Túi trước (không gian giữa dương vật và bao quy đầu khi quy đầu), vẫn ẩm ướt do dịch tiết từ tuyến tiền liệt, tuyến niệu đạo và túi tinh.

Bao quy đầu còn đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, tuy nhiên, tương tự như vai trò của bao quy đầu trong chức năng tình dục, vai trò miễn dịch của bao quy đầu vẫn còn chưa được các nhà y học hiểu rõ.

Chức năng tình dục

Bao quy đầu có khả năng đáp ứng cao với các kích thích tình dục và có vai trò quan trọng đối với chức năng sinh dục của nam giới. Rõ ràng nhất là bao quy đầu cung cấp đầy đủ da để dương vật có thể giãn ra trong quá trình cương cứng (lúc này bao quy đầu sẽ tự nhiên rút lại).

Bao quy đầu chứa nhiều dây thần kinh nhạy cảm và do đó cũng có chức năng cương dương, tuy nhiên mức độ cảm giác tình dục khác nhau giữa nam giới đã cắt bao quy đầu và chưa cắt bao quy đầu hiện vẫn chưa được hiểu rõ. 

Độ ẩm tự nhiên của túi trước cũng hoạt động như một chất bôi trơn để giảm ma sát trong quá trình thâm nhập tình dục.

Cắt bỏ bao quy đầu hầu như chắc chắn thay đổi chức năng và cảm giác tình dục, tuy nhiên có bằng chứng mâu thuẫn về bản chất và hướng của những thay đổi đó. 

Trong khi về lý thuyết, người ta sẽ mong đợi giảm cảm giác và chức năng tình dục sau khi loại bỏ một mô có tính bào mòn cao, trên thực tế, những người đàn ông đã cắt bao quy đầu và chưa cắt bao quy đầu dường như có những phản ứng tình dục tương tự nhau.

Cắt bao quy đầu có tác dụng gì?

Những lợi ích sức khỏe của việc cắt bao quy đầu chủ yếu liên quan đến sức khỏe tình dục, và do đó phần lớn những lợi ích sức khỏe bắt nguồn từ việc cắt bao quy đầu chỉ có thể trải nghiệm bởi những người đàn ông đang hoạt động tình dục. Ngoại lệ là nhiễm trùng đường tiết niệu.

Giảm thiểu thủ dâm

Nhiều lợi ích sức khỏe từng được cho là có liên quan đến việc cắt bao quy đầu (ví dụ như giảm thủ dâm) hiện đang được đặt ra nhiều nghi vấn. 

Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Các nghiên cứu lớn gần đây về mối liên quan giữa cắt bao quy đầu và nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ em trai báo cáo rằng trẻ em trai đã cắt bao quy đầu có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thấp hơn 87% so với các bạn chưa cắt bao quy đầu. 

Các nghiên cứu khác trước đây cũng cho kết quả tương tự đối với trẻ sơ sinh, trẻ em trai và đàn ông trưởng thành.

Tuy nhiên, vì nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng nhỏ, xảy ra tương đối không thường xuyên (trẻ em trai có khoảng 1% nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu) và dễ dàng điều trị bằng kháng sinh, nên việc cắt bao quy đầu để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu là không chính đáng. 

Đại học Y sĩ Hoàng gia Australasian lưu ý rằng khả năng biến chứng của cắt bao quy đầu (~ 2%) vượt xa bất kỳ lợi ích nào từ việc giảm nhiễm trùng đường tiết niệu.

Phòng ngừa HIV

Cắt bao quy đầu nhận được sự quan tâm như một sự can thiệp phòng chống HIV trong vòng 21 st thế kỷ.

 Ba nghiên cứu lớn được thực hiện ở Châu Phi cho thấy những người đàn ông quan hệ tình dục có quan hệ tình dục cắt bao quy đầu ít có nguy cơ nhiễm HIV hơn những người không cắt bao quy đầu của họ ít nhất 50%.

Bao quy đầu của dương vật chứa một lượng lớn các tế bào được gọi là tế bào Langerhans. Các tế bào này hỗ trợ HIV xâm nhập vào cơ thể người đàn ông chưa bị nhiễm và do đó bao quy đầu được cho là điểm xâm nhập dương vật chính của HIV. 

Cắt bỏ bao quy đầu được cho là làm giảm khả năng lây nhiễm HIV vào dương vật. Cắt bao quy đầu hiện đang được khuyến cáo như một biện pháp can thiệp dự phòng HIV ở các nước có tỷ lệ nhiễm HIV cao, tỷ lệ cắt bao quy đầu thấp và HIV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục khác giới.

Không có đủ bằng chứng để xác định xem cắt bao quy đầu có bảo vệ nam giới chống lại HIV khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hay không.

Giảm nguy cơ lây nhiễm Virus u nhú ở người

Hiện nay người ta đã xác định rõ rằng một số loại phụ của virus u nhú ở người (HPV) là tác nhân gây bệnh ung thư dương vật và ung thư cổ tử cung. 

Cắt bao quy đầu được cho là làm giảm nguy cơ lây nhiễm HPV và do đó các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng cắt bao quy đầu cũng có thể ngăn ngừa ung thư dương vật ở nam giới đã cắt bao quy đầu và ung thư cổ tử cung ở bạn tình nữ của họ.

Các bằng chứng khoa học hiện có chứng minh rằng nam giới đã cắt bao quy đầu ít có nguy cơ nhiễm HPV hơn nam giới không cắt bao quy đầu. 

Ví dụ, một nghiên cứu trong đó dữ liệu từ bảy nghiên cứu riêng biệt về cắt bao quy đầu và HPV được kết hợp để phân tích, đã báo cáo tỷ lệ nhiễm HPV ở nam giới đã cắt bao quy đầu thấp hơn (5,5%) so với nam giới không cắt bao quy đầu (19,6%). 

Nghiên cứu đó báo cáo rằng những người đàn ông đã cắt bao quy đầu ít có nguy cơ bị nhiễm HPV hơn 63%.

Giảm nguy cơ ung thư dương vật

Có bằng chứng chắc chắn rằng việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh làm giảm nguy cơ ung thư dương vật, tuy nhiên việc cắt bao quy đầu sau này không được chứng minh là có tác dụng như vậy. 

Các ước tính cho thấy nam giới đã cắt bao quy đầu ít có nguy cơ bị ung thư dương vật hơn 10 lần và hầu như tất cả các trường hợp ung thư dương vật đều xảy ra ở nam giới không cắt bao quy đầu khi sinh ra. 

Mặc dù có bằng chứng mạnh mẽ nhưng ung thư dương vật là một tình trạng hiếm gặp (tức là xảy ra ở dưới 1: 100.000 nam giới), cắt bao quy đầu định kỳ ở trẻ sơ sinh không thể được biện minh để giảm tỷ lệ mắc ung thư dương vật đơn thuần.

Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung

Liên quan đến ung thư cổ tử cung, bằng chứng tốt nhất cho thấy cắt bao quy đầu bảo vệ bạn tình của nam giới đã cắt bao quy đầu. 

Những người đàn ông chung thủy một vợ một chồng có nguy cơ cao lây nhiễm HPV (nam giới có hơn sáu bạn tình) đặc biệt có lợi khi cắt bao quy đầu. 

Những phụ nữ này có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung thấp hơn 58% so với những người đồng nghiệp của họ, những người có quan hệ tình dục một vợ một chồng với đàn ông không cắt bao quy đầu.

Chống lại bệnh giang mai và săng giang mai

Có bằng chứng tốt cho thấy cắt bao quy đầu bảo vệ chống lại bệnh giang mai và giảm nguy cơ bị săng. Các bằng chứng hiện có cho thấy nam giới đã cắt bao quy đầu có nguy cơ mắc bệnh giang mai thấp hơn 33% so với nam giới không cắt bao quy đầu. 

Phần lớn các nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa cắt bao quy đầu và săng nam cũng đã báo cáo rằng nam giới đã cắt bao quy đầu ít có nguy cơ bị nhiễm trùng hơn nam giới không cắt bao quy đầu.

Các vấn đề liên quan đến cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu được thực hiện vì lý do cá nhân, văn hóa và / hoặc tôn giáo bởi một loạt các nhóm văn hóa. Ví dụ, giữa người Do Thái và người Hồi giáo, việc thực hành gần như phổ biến. Nhiều gia đình có bố bị hẹp bao quy đầu, con trai cắt bao quy đầu nên sẽ giống bố, hoặc đơn giản vì bố bị hẹp bao quy đầu.

Có rất nhiều cân nhắc về đạo đức liên quan đến quyền con người của trẻ em và quyền của cha mẹ (ví dụ quyền tự do biểu đạt tôn giáo), phải được xem xét khi quyết định có nên cắt bao quy đầu cho trẻ hay không. 

Các bác sĩ có thể cung cấp cho các bậc cha mẹ đang cân nhắc cắt bao quy đầu cho con mình và những người đàn ông trưởng thành đang cân nhắc thực hiện thủ thuật này, thông tin khách quan về những rủi ro và lợi ích sức khỏe. 

Khi họ đã nhận được và hiểu thông tin này, người lớn hoặc cha mẹ quyết định cắt bao quy đầu cho con mình phải ký vào đơn đồng ý trước khi có thể thực hiện cắt bao quy đầu.

Tỷ lệ cắt bao quy đầu ở nam giới

Trên toàn cầu, khoảng 25% dân số nam đã cắt bao quy đầu, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh khác nhau rõ rệt giữa các quốc gia. 

Tại Hoa Kỳ, phần lớn nam giới được cắt bao quy đầu (60%), tuy nhiên chỉ có một tỷ lệ nhỏ nam giới được cắt bao quy đầu ở nhiều nước Châu Âu (ví dụ 6% ở Anh và 2% ở Scandinavia). 

Trong số những người Do Thái và Hồi giáo, việc cắt bao quy đầu rất phổ biến và hầu như tất cả nam giới đều cắt bao quy đầu.

Ở Úc, người ta ước tính rằng 10-20% dân số nam được cắt bao quy đầu ở giai đoạn sơ sinh. Hơn một nửa (59%) nam giới trưởng thành sống ở Úc đã cắt bao quy đầu cũng như 69% những người sinh ra ở Úc. Việc cắt bao quy đầu ít phổ biến hơn ở nam giới trẻ dưới 20 tuổi, trong đó 32% đã cắt bao quy đầu.

SUBSCRIBE AND GET MORE

Aliter enim explicari, quod quaeritur, non potest. Puta bam equidem satis, inquit, me dixisse.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.