Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

L-Tryptophan: Axit amin cần thiết để tạo ra protein

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

L-tryptophan là một axit amin thiết yếu cần thiết, nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tạo ra được. Hoạt chất này rất quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng ở trẻ sơ sinh và sự cân bằng nitơ ở người lớn. Chúng ta có thể thu nạp L-tryptophan từ các loại thức ăn động vật, thực vật hay bổ sung dược phẩm.

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

L-Tryptophan là gì?

L-Tryptophan là một axit amin thiết yếu cần thiết để tạo ra protein. Thành phần này được tìm thấy tự nhiên trong thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng và sữa.

L-tryptophan rất quan trọng đối với nhiều cơ quan trong cơ thể. L-tryptophan không được ơ thể tạo ra và phải được bổ sung từ chế độ ăn uống. Sau khi hấp thụ L-tryptophan từ thức ăn, cơ thể sẽ chuyển đổi một số thành 5-HTP và sau đó thành serotonin. Serotonin là một loại hormone truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Những thay đổi về mức serotonin trong não có thể ảnh hưởng đến tâm trạng.

1
L-tryptophan là một axit amin thiết yếu cần thiết, nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tạo ra được.

Mọi người sử dụng L-tryptophan cho các triệu chứng PMS nghiêm trọng, trầm cảm, chứng mất ngủ và nhiều tình trạng khác, nhưng không có bằng chứng khoa học rõ ràng về công dụng này. 

Điều chế sản xuất L-Tryptophan

L-tryptophan chủ yếu được sản xuất bằng cách lên men vi sinh vật sử dụng Escherichia coli hoặc Corynebacterium glutamicum. Một E bị đột biến ngẫu nhiên. Chủng coli đã được chứng minh là tạo ra tới 54,6g/L L-tryptophan khi cho ăn các tiền chất L-tryptophan. Với những tiến bộ gần đây trong công nghệ phân tử, một số nghiên cứu đã được tiến hành trong nỗ lực tạo ra các chủng sản xuất L-tryptophan với các biến đổi gen xác định. Ví dụ, biến đổi gen của một chủng vi khuẩn Corynebacterium glutamicum sản xuất L-tryptophan có nguồn gốc cổ điển đã làm tăng sản xuất L-tryptophan lên 58g/L. E . coli chủng D pta/mtr -Y, được phát triển bởi Wang và cộng sự, đạt được sản lượng L-tryptophan là 48,68g/L.

Trong nghiên cứu này, các chủng đột biến FB-04 (Δpta) và FB-04 (ΔackA) được xây dựng để giảm sự tích tụ axetat. Việc xóa Pta hoặc accA dẫn đến giảm đáng kể sự hình thành axetat. Pta đóng một vai trò quan trọng hơn trong con đường Pta-AckA, xét về hiệu suất lên men của FB-04 (Δpta) và FB-04 (ΔackA). Mức axetat giảm có lợi cho sinh tổng hợp L-tryptophan, vì hiệu giá L-tryptophan được cải thiện được quan sát thấy ở FB-04 ( Δpta ) và FB-04 (ΔackA), so với FB-04. Đáng chú ý, việc loại bỏ pta đã đạt được sự gia tăng đáng kể hơn trong sản xuất L-tryptophan so với việc loại bỏ akA trong quá trình lên men bình lắc. Tuy nhiên, FB-04 (Δpta) biểu hiện sự tăng trưởng bị hạn chế nghiêm trọng, điều này phù hợp với những phát hiện trước đó.

Cơ chế hoạt động của L-Tryptophan

L-tryptophan là một axit amin thiết yếu nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được. Thành phần này quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Cơ thể sau khi hấp thụ L-tryptophan từ thực phẩm sẽ chuyển đổi nó thành 5-HTP (5-hydroxytryptophan) và sau đó là serotonin. Vai trò của serotonin là truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Khi có sự thay đổi về mức độ của serotonin trong não sẽ tác động làm thay đổi giấc ngủ, tâm trạng và nhận thức.

Công dụng

L-tryptophan được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, trầm cảm, lo lắng, đau mặt, một dạng nghiêm trọng của hội chứng tiền kinh nguyệt gọi là rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDD), cai thuốc lá, nghiến răng khi ngủ (chứng nghiến răng), rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ), hội chứng Tourette và để cải thiện thể thao...

Liều dùng & cách dùng

Liều thông thường chất bổ sung L-tryptophan cho người lớn được khuyến cáo là 60mg/ngày dùng đường uống.

2
L-tryptophan là một axit amin thiết yếu nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được.

Có thể uống L-tryptophan hằng ngày trong vòng 16 tuần. Tuy nhiên, liều lượng này không phù hợp cho tất cả mọi người. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng sản phẩm để có liều lượng phù hợp cho bạn.

Ứng dụng

Trong y học

L-tryptophan thay thế hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến mất ngủ, lo âu, trầm cảm, rối loạn giảm chú ý… và một số bệnh khác. Ngoài ra, L-tryptophan còn được xếp vào danh mục thảo dược.

Trong thực phẩm

Vai trò của L-Tryptophan trong thực phẩm như là một axit amin thiết yếu cho vật nuôi. Thành phần này được bổ sung trong thức ăn động vật dạ dày đơn thức dưới dạng các protein nguyên vẹn hoặc L-tryptophan feed-grade, axit amin được sản xuất cho ngành công nghiệp chăn nuôi.

Lưu ý

Khi sử dụng L-tryptophan có thể xảy ra một số tác dụng phụ như: Nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

3
Khi sử dụng  L-Tryptophan nếu có bất thường hãy liên hệ cơ sở y tế gần nhất.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi bất thường, đau cơ nghiêm trọng hoặc ngứa ran, sưng tấy ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể hoặc run, co giật nên đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ kịp thời. Trên đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào khác hãy thông báo cho bác sĩ của bạn.

Nguồn tham khảo

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/tryptophan-co-tac-dung-gi/ 

https://suckhoetunhien.com/vi-sao-tryptophan-giup-cai-thien-tam-trang-va-giac-ngu-477-25.html 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4922666/ 

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-326/l-tryptophan 

https://www.rxlist.com/l-tryptophan/supplements.htm